Thông báo

Hướng dẫn quản lý, theo dõi, giám sát, hỗ trợ các trường hợp F0 điều trị tại nhà

04/11/2021 01:33 48 lượt xem

BHG - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta đã triển khai các Tổ Covid cộng đồng gắn với nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với người mắc Covid-19. Tuy nhiên, do đây là nội dung hoàn toàn mới, nên trong phối hợp thực hiện vẫn còn nhiều lúng túng. Để việc cách ly điều trị, quản lý, theo dõi, giám sát, hỗ trợ người mắc Covid-19 (F0) tại nhà được thuận lợi, ngày 31.10, Sở Y tế ban hành hướng dẫn số 2383/SYT-NVY về việc quản lý, theo dõi, giám sát, hỗ trợ các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Cụ thể, tiêu chí người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà như sau:

a) Là người nhiễm Covid-19 (có kết quả xét nghiệm dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi;

b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không khó thở.

c) Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau:

- Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày

HOẶC

- Có đủ 3 yếu tố sau:

+ Tuổi: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi;

+ Không có bệnh nền;

+ Không đang mang thai.

Bệnh nhân Covid-19 cần liên hệ ngay với nhân viên y tế trong Tổ Covid cộng đồng khi: sốt trên 38oC, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, khi nhịp thở > 20 lần/phút để được hướng dẫn xử trí phù hợp.

Bệnh nhân COVID-19 cần liên hệ ngay với Tổ cấp cứu lưu động khi có dấu hiệu chuyển nặng như: khó thở, thở nhanh trên 20 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% để được cấp cứu kịp thời.

Tổ trưởng phụ trách địa bàn phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú và Ngọc Hà: Bs Nguyễn Xuân Sơn, ĐT 0858781316

- Tổ trưởng phụ trách địa bàn phường Quang Trung, các xã Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ: Bs Nguyễn Việt Thắng, ĐT 0945717118

Để xem hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải của bệnh nhân Covid-19 tại nhà, mời bạn đọc nhấn vào đường link dưới đây:

>> Hướng dẫn 2383/SYT-NVY

Đ.T