Thông tin chỉ đạo điều hành

Ban thường vụ huyện ủy Xín mần Làm việc với Thường trực Đảng ủy- UBND các xã, thị trấn.

09/08/2016 00:00 158 lượt xem

Nhằm đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách và các nguồn vốn sự nghiệp, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước; cũng như công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 7 tháng đầu năm 2016 của các xã, thị trấn. Ban Thường vụ Huyện ủy Xín Mần đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy - UBND các xã, thị trấn, do đồng chí Hoàng Gia Long- Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Xín Mần chủ trì buổi làm việc.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, cấp Ủy - Chính quyền, các phòng ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, tập trung lãnh chỉ đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; trong lãnh, chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp đã có nhiều bước đột phá, nhằm đảo bảo an ninh lương thực, văn hóa xã hội được quan tâm, công tác cải cách hành chính được triển khai tích cực, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo giữ vững. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách và thực hiện các chương trình dự án tại các xã, thị trấn đã được huyện giao từ 38 đến 47 chỉ tiêu kế hoạch cụ thể và sát với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Theo kế hoạch giao, xã Quảng Nguyên được giao nhiều nhất là 47 chỉ tiêu, xã thấp nhất là Chí Cà được giao 38 chỉ tiêu; các xã còn lại được giao từ 41 đến 46 chỉ tiêu. Đến nay, cơ bản các xã, thị trấn đều tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch cả năm 2016, trong đó điển hình như xã Nấm Dẩn, 22/45 Nàn Ma 20/42, Khuôn Lùng 19/40 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của các xã, thị trấn còn chưa đồng đều một số xa vẫn còn nhiều chỉ đạt thấp trong 7 tháng đầu năm.

Về công tác xây dựng đảng, Đảng ủy các xã thị trấn luôn trú trọng, quan tâm đến công tác xây dựng Đảng nói chung. Làm tốt công tác lãnh chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra đôn đốc các Chi bộ trực thuộc về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trang bị hệ thống sổ sách nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng tương đối đầy đủ theo quy định, làm tốt công tác phát triển Đảng viên; Việc quán triệt triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng các cấp được các Chi Đảng bộ xây dựng Kế hoạch và chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời tới toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trên địa bàn. Công tác dân vận được các Đảng ủy quan tâm chú trọng, chủ động nắm tình hình tư tưởng, sản xuất đời sống, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; tích cực vận động tuyên truyên nhân dân thực hiện tốt phong trào thi đua “ Dân vận khéo”; Công tác điều hành, nhiều tập thể UBND xã, thị trấn duy trì tốt quy chế làm việc, chất lượng điều hành được nâng lên.

Với những kết quả đạt được, song bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại hạn chế như một số xã phân công cán bộ phụ trách các lĩnh vực, gắn thôn bản chưa cụ thể, thiếu kiểm tra đôn đốc, dẫn đến tiến độ triển khai nhiệm vụ sản xuất Nông - Lâm nghiệp chưa cao; việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia triển khai thực hiện các chương trình, dự án chưa; một số chỉ tiêu lĩnh vực văn hóa - xã hội đối với một số xã còn đạt thấp như tỷ lệ huy động trẻ 6-14 tuổi, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên còn xảy ra. Công tác xây dựng Đảng nhiều xã chưa mạnh dạn kiểm tra giám sát đối với cấp ủy viên cùng cấp, việc vận dụng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn vào thực tiễn còn lúng túng, tác phong lề lối làm việc của cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu; quá trình điều hành chưa có sự thống nhất cao, không quyết đoán, công tác quản lý xây dựng cơ bản và đền bù giải phóng mặt bằng còn hạn chế…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đồng chí Hoàng Gia Long, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Xín Mần đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng ủy –UBND các xã, thị trấn đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ đạo trong thời gian tới các xã, thị trấn cần tiếp thu các ý kiến góp ý của các đồng chí trong Ban Thường vụ để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch giao. Ngay sau hội nghị này các đồng chí phụ trách xã, phải cùng xã họp bàn triển khai những công việc của xã, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp, cần đưa ra các giải pháp giúp xã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong những tháng còn lại của năm 2016; giải quyết, quan tâm các chế độ chính sách cho người nghèo một cách kịp thời ….công tác xây dựng Đảng các xã cần kiểm điểm nghiêm túc về vai trò lãnh đạo của mình, rà soát kiểm điểm lại thực hiện quy chế hoạt động của Đảng ủy và các đoàn thể, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn, cần tăng cừờng hơn nữa công tác đoàn kết nội bộ trong Đảng, trong chính quyền, giữa cấp ủy, chính quyền với cơ sở và trong cán bộ, đảng viên./.